Các dịch vụ:
*

Chế phẩm sinh học EM

Ở vùng đất bãi ngang khó khăn Hải Ninh (H.Quảng Ninh, Quảng Bình), gia đình anh Đỗ Văn Tùng đã mạnh dạn áp dụng mô hình nuôi lợn thịt trên đệm lót sinh học và đạt được những thành công bước đầu.

Nuôi lợn trên đệm lót sinh học

Để triển khai mô hình, anh Tùng xây dựng chuồng nuôi có diện tích 75m2 với hệ thống trang thiết bị đảm bảo kỹ thuật.

Theo đó, nền chuồng xi măng phải đục lỗ, mỗi lỗ 4cm, khoảng cách 2 lỗ 30cm, sử dụng hệ thống phun nước làm mát và giữ độ ẩm đệm lót. Máng ăn và vòi nước tự động đặt ở 2 phía đối nhau để giúp heo tăng sự vận động làm đảo trộn chất độn có lợi cho sự lên men; máng ăn tự động (đối với chuồng lớn), máng xây (đối với chuồng nhỏ) đặt cao hơn mặt đệm lót khoảng 20cm để tránh chất độn rơi vào thức ăn. Dùng máng dưới vòi nước tự động để tránh nước chảy đệm lót. Con giống khi thả vào nuôi được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo đúng quy định; trọng lượng heo giống bình quân 15 kg/con, lợn khi xuất chuồng đạt trung bình 97 kg/con.Theo tính toán của chủ trang trại và những người thực hiện mô hình cho thấy nuôi lợn trên đệm lót sinh học mang lại nhiều hiệu quả cao như tỷ lệ sống cao, tiêu tốn thức ăn thấp, tiết kiệm nước, công lao động, giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường.

Chị Hoàng Thị Kim Hoa, kỹ sư chăn nuôi thú y của Phòng NN-PTNT H.Quảng Ninh, công nghệ biogas được áp dụng phổ biến để xử lý môi trường nhưng đã bộc lộ những nhược điểm như tiêu hao quá nhiều nước, vi khuẩn chưa được khống chế hiệu quả, gây nguy cơ cao về bệnh truyền nhiễm và bệnh xương khớp, đặc biệt là đối với chăn nuôi lợn.

Phương pháp chăn nuôi trên đệm lót sinh học đã ưu việt hơn, phân và nước tiểu hầu như bị tiêu hủy nên người ta còn gọi là phương pháp chăn nuôi không chất thải.

Loại bỏ kháng sinh liều thấp để kích thích sinh trưởng

Theo ông Nguyễn Xuân Dương – Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT): Ngành chăn nuôi của Việt Nam đang trong giai đoạn khó khăn do giá cả một số sản phẩm chăn nuôi chính xuống thấp. Tuy nhiên, thị trường chưa phải là trở ngại lớn nhất và chúng ta có thể điều tiết tiết được.

Hội nghị An toàn thực phẩm và giải pháp thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi

Thách thức lớn nhất mà ngành chăn nuôi phải vượt qua là chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Chỉ khi đạt được hai tiêu chí sản phẩm của chúng ta mới chiếm lĩnh thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu.Việt Nam đang nằm trong vùng trũng trong vùng trũng về sử dụng kháng sinh điều trị cho người và vật nuôi. Việc làm dụng kháng sinh ở tất cả các giác độ khác nhau: chăn nuôi, nuôi trồng, chế biến, phòng dịch bệnh...

Làm sao người dân không dùng kháng sinh mà vẫn chăn nuôi hiệu quả? Đó là bài toán đặt ra cho các nhà khoa học. Để đi tìm lời giải, Cục Chăn nuôi phối hợp với Công ty TNHH ENZYMA tổ chức hội thảo An toàn thực phẩm và giải pháp thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi (diễn ra ngày 21/4 tại Hà Nội).

Ông Chu Đình Khu – Trưởng phòng Quản lý thức ăn chăn nuôi (Cục Chăn nuôi) cho biết: Nghị định 39 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, có hiệu lực từ ngày 20/5 đã quy định một nội dung rất quan trọng, đó là đến ngày 31/12/2017, Việt Nam sẽ chấm dứt sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi với mục đích kích thích sinh trưởng.

Việc lạm dụng kháng sinh liều lượng thấp để kích thích sinh trưởng cho vật nuôi đã dẫn đến hiện tượng kháng kháng sinh trong động vật, đồng thời lượng kháng sinh tồn dư, được thải ra môi trường sẽ làm biến đổi hệ vi sinh vật, điều này là rất nguy hiểm.

Giải pháp hữu hiệu nhất để thay thế kháng sinh liều thấp trong thức ăn chăn nuôi để kích thích sinh trưởng là sử dụng chế phẩm có nguồn gốc sinh học.

Xu hướng của thế giới

Trên thế giới, Thụy Điển là nước đầu tiên cấm sử dụng một số kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi năm 1986. Các nước EU tất cả các kháng sinh kích thích tăng trưởng trong năm 2006. Nhiều quốc gia khác như Mỹ, Thái Lan… ngừng sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi từ năm 2017.
 Tại hội thảo, các diễn giả là chuyên gia chăn nuôi đến từ Hoa Kỳ đã chia sẻ về giải pháp Giải pháp sinh học thay thế kháng sinh trong sản xuất thức ăn gia súc và tại trang trại chăn nuôi.

Chế phẩm sinh học được tập trung giới thiệu là sử dụng men vi sinh BiOWiSH™ vào thức ăn chăn nuôi nhằm thay thế việc sử dụng các kháng sinh ở liều thấp để thúc đẩy tăng trưởng; giảm chi phí và tránh tồn dư kháng sinh không mong muốn trong sản phẩm động vật.

Các loại men BioWiSHTM được sản xuất bởi Công ty BiOWiSH Technologies (chuyên sản xuất và phát triển các chế phẩm sinh học tiên tiến nhằm đáp ứng các nhu cầu trong Nông nghiệp và Quản lí môi trường), có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Tất cả các sản phẩm All BiOWiSH™ được sản xuất bằng công nghệ lên men men độc quyền, tạo ra một quần thể vi sinh bền vững và các chất xúc tác mạnh mẽ.

Theo TS. Josh Ison, chuyên gia cao cấp về chăn nuôi (đến từ Hoa Kỳ): Một số sản phẩm chính của BiOWiSH cho lĩnh vực chăn nuôi là: BiOWiSH™ MultiBio 3PS: sử dụng trực tiếp tại Trang trại qua đường nước uống và thức ăn; BiOWiSH™ MultiBio 3P: sử dụng để phối trộn vào thức ăn tại Nhà máy sản xuất thức ăn; BiOWiSH™ Manure & Odor: sử dụng để xử lý mùi hôi chuồng trại và chất thải chăn nuôi.

Các sản phẩm BiOWiSH™ MultiBio tác động tích cực đến việc chuyển hóa thức ăn của động vật bằng việc bổ sung hệ vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa của vật nuôi, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng thức ăn, nâng cao sức khỏe vật nuôi, tăng sức đề kháng với bệnh (tiêu chảy, bệnh hô hấp, cầu trùng). Vật nuôi tăng trưởng nhanh, rút ngắn thời gian chăn nuôi, giảm chi phí thuốc thú y; giảm mùi hôi sinh ra từ chất thải chăn nuôi (giảm NH3, H2S, mê tan).

Còn theo ông Bill Diederich – Phó Chủ tịch Cao cấp, Hãng công nghệ sinh học BiOWiSH Technologies Inc (Hoa Kỳ): Nghiên cứu của trường Đại học Texas A&M (năm 2015) cho thấy: Bổ sung BiOWiSH™ MultiBio 3P vào thức ăn dạng viên giúp gà cải thiện mức tăng trọng và tỷ lệ chuyển hóa thức ăn so với nghiệm thức đối chứng. BiOWiSH™ MultiBio 3P giúp tăng 2,3 % trọng lượng và 3.9% FCR sau 42 ngày nuôi so với nghiệm thức viên đối chứng.

Mô hình kiểm nghiệm hiệu quả của việc bổ sung chế phẩm sinh học BioWiSHTM trong thức ăn chăn nuôi của Viện Chăn nuôi cho kết quả tốt

Theo hạch toán của Viện Chăn nuôi: khi bổ sung BiOWiSHTM MultiBio 3PS cho lợn nuôi thịt từ sau cai sữa đến xuất chuồng, tổng chi phí/kg tăng khối lượng giảm 2.350 đồng. Như vậy, với sản lượng khoảng 6 triệu tấn thịt lợn sản xuất trong nước mỗi năm, nếu sử dụng BiOWiSHTM MultiBio 3PS bổ sung vào thức ăn, Việt Nam có thể tiết kiệm được hàng chục ngàn tỷ đồng/năm.- Phone: +84-908-744-256